ReadyPlanet.com
dot dot
dot
ท่านกำนันประพันธ์    ม่วงศิริ เจ้าของ/ผู้ก่อตั้งโรงเรียน
dot
bullet👨‍👩‍👧‍👦คณะผู้บริหาร
dot
เมนูแนะนำโรงเรียน.
dot
bullet🏡ประวัติ /สถานที่บริเวณโรงเรียน
bullet👩‍⚕️การแต่งกาย น.ร.
bullet🎀วิสัยทัศน์
bullet🚙แผนที่
bullet👩‍❤️‍👩ศิษย์เก่า ศ.ร.ว.ลงทะเบียน
bullet💌สมัครรับข่าวสาร
bullet🥇สนใจร่วมงานกับทางโรงเรียน
bullet👩‍🏫Work with us
dot
Facebook โรงเรียนศิรินุสรณ์วิทยา
dot


     



📚หลักสูตร

 โครงสร้างหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย

(โรงเรียนศิรินุสรณ์วิทยา)

          เพื่อให้การจัดการศึกษาเป็นไปตามหลักการตามโครงสร้างของหลักสูตรแกนกลาง โดยยึดจุดมุ่งหมายที่กำหนดไว้ให้สถานศึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้องในการนำไปปฏิบัติ  โดยการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษากำหนดโครงสร้างของหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย รวมถึงได้วางโครงสร้างหลักสูตร กิจกรรมเพิ่มเติมในส่วนของการศึกษาปฐมวัย  ให้สอดคล้องในยุคปัจจุบัน แต่ยังคงไว้ซึ่งการเรียนรู้พื้นฐาน ประสบการณ์สำคัญที่ควรมีและนำไปใช้อย่างเหมาะสมตามวัย เป็นไปตามคุณลักษณะที่พึงประสงค์  

โครงสร้างหลักสูตรการศึกษาปฐมวัย 

ช่วงอายุ

อายุ  ๓-๕  ปี

สาระการเรียนรู้

ประสบการณ์สำคัญ (รายด้าน)

(ในการวางพื้นฐานให้กับนักเรียน)

สาระที่ควรเรียนรู้

(แยกตามเรื่องประกอบการวางแผนสร้างโครงงานตามกลุ่มระดับ)

Ø ด้านร่างกาย

Ø ด้านอารมณ์ จิตใจ

Ø ด้านสังคม

Ø ด้านสติปัญญา

¯ เรื่องราวเกี่ยวกับตัวเด็ก

¯ เรื่องราวเกี่ยวกับบุคคล

  และสถานที่แวดล้อมเด็ก

¯ ธรรมชาติรอบตัว

¯ สิ่งต่างๆ  รอบตัวเด็ก

**ทั้งนี้ประกอบไปด้วยการจัดกิจกรรมวางพื้นฐานการเรียนรู้ตามกลุ่มวัยจากการลงมือปฏิบัติสร้างโครงงาน ให้เกิดการเรียนรู้จากประสบการณ์ตรงโดยวิทยากรทั้งภายใน หรือภายนอกโรงเรียนในทุกชั้นปี

กิจกรรมการเรียน

(ประจำวันในห้องเรียน)

²  กิจกรรมประจำวัน       ²กิจกรรมเสรี / การเล่นตามมุม

² กิจกรรมสร้างสรรค์      ²กิจกรรมเคลื่อนไหวและจังหวะ

² กิจกรรมเสริมประสบการณ์ / กิจกรรมในวงกลม

² กิจกรรมกลางแจ้ง         ² กิจกรรมเกมการศึกษา

**กิจกรรมเพิ่มเติม**

**เพิ่มกิจกรรมการเรียนการสอนเสริมประสบการณ์ตรงกับครูต่างชาติ (ภาษาอังกฤษ) ในการวางพื้นฐานทางด้านภาษา ให้กับนักเรียน ในทุกห้องเรียนจัดเป็นชั่วโมงการเรียนการสอนในสัปดาห์ (สำหรับนักเรียนในระดับชั้น อนุบาล 1-3)

**เพิ่มกิจกรรมวางพื้นฐานทางด้านดนตรี(สากล) / เพิ่มกิจกรรมการเรียนการสอนทางด้านคอมพิวเตอร์  / เพิ่มทักษะทางด้านกีฬาว่ายน้ำ จัดในชั่วโมงการเรียนการสอนในสัปดาห์   (สำหรับนักเรียนในระดับชั้น อนุบาล 2-3)

**กิจกรรมเพิ่มเติมตามความสนใจ เพื่อส่งเสริมสุขภาพทางกายและทางสังคม พร้อมเป็นการวางพื้นฐานเพื่อสร้างแรงบันดาลใจต่อไปในอนาคต    เช่น ชมรมฟุตซอล  ชมรมว่ายน้ำ  เทควันโด้    บัลเล่ย์  นาฏศิลป์  ดนตรีไทย   เป็นต้น

                             **************************************************

 โครงสร้างหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ระดับประถมศึกษา)

โรงเรียนศิรินุสรณ์วิทยา

เพื่อให้การจัดการศึกษาเป็นไปตามหลักการตามโครงสร้างของหลักสูตรแกนกลาง โดยยึดจุดมุ่งหมายที่กำหนดไว้ให้สถานศึกษาและผู้ที่เกี่ยวข้องในการนำไปปฏิบัติ  โดยการจัดทำหลักสูตรสถานศึกษากำหนดโครงสร้างของหลักสูตรการศึกษาขั้นพื้นฐาน (ประถมศึกษา) รวมถึงได้วางโครงสร้างหลักสูตร กิจกรรมเพิ่มเติม ให้สอดคล้องในยุคปัจจุบัน แต่ยังคงไว้ซึ่งการเรียนรู้พื้นฐาน ประสบการณ์สำคัญที่ควรมีและนำไปใช้อย่างเหมาะสมตามวัย เป็นไปตามคุณลักษณะที่พึงประสงค์  

**กลุ่มสาระการเรียนรู้พื้นฐาน**

*ภาษาไทย     *คณิตศาสตร์    *วิทยาศาสตร์    *สังคมศึกษาฯ

*ประวัติศาสตร์       *สุขศึกษาและพลศึกษา     *ศิลปะ

*การงานอาชีพฯ      *ภาษาต่างประเทศ

**เพิ่มกิจกรรมการเรียนการสอนเสริมประสบการณ์ตรงกับครูต่างชาติ (ภาษาอังกฤษ) โดยจัดน้ำหนักชั่วโมงการเรียนการสอน ในกลุ่มสาระภาษาต่างประเทศ เพิ่มเติมจากโครงสร้างของหลักสูตรปกติ ของโรงเรียน  ในการวางพื้นฐานทางด้านภาษา ให้กับนักเรียน ในทุกห้องเรียนจัดเป็นชั่วโมงการเรียนการสอนในสัปดาห์  ควบคู่ไปกับครูไทย

*กิจกรรมพัฒนาผู้เรียน

    (กิจกรรมเพิ่มเติม)

* กิจกรรมลูกเสือ/เนตรนารี

* กิจกรรมคอมพิวเตอร์

* กิจกรรมทางด้านดนตรี(สากล)

* กิจกรรมเสริมทักษะทางภาษา (ภาษาอังกฤษ / ภาษาจีน)

* กิจกรรมนอกสถานที่ เสริมประสบการณ์ตรง (โดยวิทยากรภายใน หรือภายนอก  สนับสนุน)  ทั้งในรูปแบบการนำเสนอ หรือสนับสนุนช่วยเหลือทางสังคม ทางด้านจิตสาธารณะ  ทำกิจกรรมเสริมเพื่อเพิ่มความรู้หรือการแข่งขันงานทางด้านวิชาการ  ให้สอดคล้องตามกลุ่มสาระการเรียนรู้ แต่ละระดับชั้นตามความถนัด ของผู้เรียน

* กิจกรรมติวเสริมการสอน (ครูประจำ/ครูภายนอก) เพื่อเตรียม

พร้อมต่อการสอบประเมินต่างๆ  รวมถึง การส่งเสริม  สนับสนุน สู่การแข่งขันกับหน่วยงานภายนอก

**กิจกรรมเพิ่มเติม ตามความสนใจ เพื่อส่งเสริมสุขภาพทางกายและทางสังคม พร้อมเป็นการวางพื้นฐานเพื่อสร้างแรงบันดาลใจต่อไปในอนาคต    เช่น ชมรมฟุตซอล  ชมรมว่ายน้ำ  เทควันโด้    นาฏศิลป์  ดนตรีไทย   บัลเล่ย์  เป็นต้น

*กิจกรรมกลุ่มสนใจ 

(ป.4-6)

*กิจกรรมเสริมประสบการณ์ เพิ่มเติม ตามความสนใจ  แยกตามกลุ่มสาระการเรียนรู้พื้นฐาน จัดในชั่วโมงการเรียนการสอนในสัปดาห์

 ***********************************************************************************************

 

 

 

 

  

  







โรงเรียนศิรินุสรณ์วิทยา